Lúc ta dừng

Dừng lắng – để hạnh phúc dừng chân nơi nhà bạn

Bài viết

03.04.2024

Ngôi nhà của bạn không nhất thiết phải rộng lớn và hoàn hảo, nhưng nó phải là nơi bạn cảm thấy an toàn để nương náu, nó phản ánh chính tâm hồn bạn và là nơi bạn có thể “dừng lắng”, sạc lại năng lượng. 

Xây dựng một không gian sống thoải mái, bình yên và để hạnh phúc thật sự dừng chân bên mái nhà của bạn mỗi khi về đến , bạn đã có câu trả lời chưa? 

Stopiness xin chia sẻ đến bạn những điều đơn giản và có thể thực hành ngay. Chỉ cần bạn chủ động thực hành và trải nghiệm, bạn sẽ tìm thấy được bình an và hạnh phúc nơi căn nhà của mình. 

Không mang về nhà những bực bội của nơi làm việc 

Trong thời điểm kinh tế vẫn đang chưa phục hồi sau dịch, những áp lực và căng thẳng đến với người đi làm dường như nhiều hơn. Do vậy, điều tối quan trọng là nên tách biệt công việc ra khỏi cuộc sống riêng tư của bạn. Nên biết đâu là điểm dừng. 

Để nhà là nơi hạnh phúc để tìm đến, chính bạn cần là người hạnh phúc trước.

Trước khi về đến nhà, trên đoạn đường đi, hãy nghĩ về những điều bạn bứt rứt, khó chịu trong ngày làm việc. Nếu thấy vẫn nặng nề, bạn có thể lựa chọn một trung tâm thể thao để tập luyện, ghé vào công viên gần nhà để tản bộ, tìm một góc nhỏ quen thuộc để lắng lại; tạm dừng và thả lỏng. Bạn cũng có thể chia sẻ với vợ/chồng, hoặc bạn cùng nhà những điều khiến bạn không vui trong công việc, những bức xúc nhưng vẫn nên ở một giới hạn nào đó thôi. 

Khi về đến nhà, bạn hãy “tạm dừng” lại một nhịp, bỏ lại bên ngoài những cảm giác khó chịu và bứt rứt, hít một hơi thật sâu để đón lấy sự bình an, trước khi mở cửa bước vào với tổ ấm của mình…

Để nhà là nơi hạnh phúc để trở về, chính bạn cần là người hạnh phúc trước. Năng lượng vui vẻ, tích cực và bình an cho căn nhà sẽ phải bắt đầu từ cá nhân bạn. Khi tạm dừng những lo toan bên ngoài, chú tâm vào hiện tại, bạn sẽ hiện diện và thả lỏng, tìm thấy sự thoải mái và thân quen trong không gian quen thuộc của căn nhà bạn.

Dành thời gian chất lượng cùng người thân

“Thời gian chất lượng” (quality time) được hiểu là thời gian mà bạn thực sự hiện diện bên cạnh con cái, cha mẹ hoặc người thân. Để làm được điều này, bạn sẽ cần đến tâm thế “dừng lắng” và ghi nhớ 2 điều quan trọng. Thứ nhất, bạn phải toàn tâm, dành 100% sự chú ý cho người thân và gia đình của bạn, không vướng bận công việc hay các thiết bị điện tử.

Thứ hai, bạn không nên cho rằng khoảng thời gian gắn kết cùng con cái và cha mẹ, người thân là một nghĩa vụ phải thực hiện “cho xong”, thay vào đó, bạn cần sự chân thành và tích cực trong từng hoạt động. Đó có thể là những trò chơi cùng con nhỏ; hay là những cuộc đối thoại tích cực với cha mẹ hoặc vợ/chồng; hoặc cùng người thân trong gia đình dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa và chuẩn bị bữa cơm tối.

Để hạnh phúc dừng chân nơi căn nhà của chính bạn, hãy chú ý dành thời gian chất lượng cho người thân

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng khoảng “thời gian chất lượng” đến từ một khoảnh khắc nào đó thật đặc biệt; thật ra nó lại xuất phát từ những giây phút sinh hoạt bình thường trong ngày. Chỉ cần bạn chú tâm, tạm dừng, lắng nghe và hiện diện. Mỗi khoảnh khắc bạn quay trở về căn nhà – nơi chốn của mình, buông bỏ những hào nhoáng bên ngoài cánh cổng; chỉ để tìm thấy sự thân thuộc và những giá trị sống theo cách lựa chọn của mình, thưởng thức những điều bình dị, và mỹ vị cuộc sống của chính mình, đổ trọn vẹn sự đủ đầy của tình yêu thương.

Để hạnh phúc dừng chân nơi căn nhà của chính bạn, trước hết, hãy biết cách dừng lắng tích cực cùng gia đình. Stopiness mong rằng bạn hãy dành thời gian để suy nghĩ về những hoạt động dừng lắng có ý nghĩa để cả nhà cùng nhau thực hành, kết nối – và mang đến cảm giác vui thích, hạnh phúc mỗi ngày một cách trọn vẹn nhất. Mong hạnh phúc sẽ tìm về và dừng chân thật lâu ngay trong căn nhà của bạn.

Xuân Thư

(Bản quyền của Stopiness, nếu share lại hoặc sử dụng bài, vui lòng ghi rõ nguồn)