Lúc ta dừng

Microbreak – khoảng nghỉ ngắn để tăng hiệu suất công việc

Bài viết

18.04.2024

Thiết lập khoảng nghỉ ngắn để gia tăng hiệu suất công việc

Bình thường, ai đi làm cũng mong làm việc năng suất và hiệu quả, gia tăng thu nhập. Nhưng đi kèm với đó là rất nhiều lực cản, bạn phải nhanh hơn, chăm chỉ hơn, cố gắng nhiều hơn… Để vượt ngày làm việc đầy những áp lực của thử thách mệt nhọc cả về thể chất và tinh thần, bên cạnh việc tìm ra giờ làm việc tối ưu của bản thân thì việc nghỉ ngơi nhiều lần có thể tăng năng suất làm việc của bạn trong suốt ngày dài một cách đầy bất ngờ.

Microbreaks: giải lao ngắn để tăng sự tập trung 

Khác với giờ nghỉ giữa giờ (coffee break) 15 phút truyền thống hoặc giờ nghỉ trưa từ 45 đến 60 phút, microbreaks thường chỉ kéo dài từ 30 giây đến 5 phút. Đó là khoảng thời gian tạm dừng ngắn, không phải là để tránh né công việc, mà là để nâng cao chất lượng công việc bằng cách đảm bảo rằng chúng ta luôn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo trong suốt cả ngày làm việc.

Mục tiêu chính của một microbreak là cung cấp một thời gian nghỉ ngơi nhanh chóng giữa nhịp công việc liên tục, giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, làm mới lại tinh thần và cơ thể. Và trong dài hạn, những khoảnh khắc nhỏ này có thể giúp gia tăng năng suất, giúp tập trung tốt hơn và mang lại một trải nghiệm làm việc tích cực hơn.

Theo phương pháp Pomodoro, sau 25 phút làm việc tập trung bạn nên dành thời gian 5 phút để thư giãn

Thay vì chờ đợi đến lúc nghỉ ngơi theo khung thời gian cụ thể, chúng ta có thể thực hiện microbreaks bất cứ khi nào cảm thấy cần phải làm mới lại, có thể là tinh thần, thể chất hoặc cảm xúc. Mặc dù ngắn ngủi và nhưng biết cách chủ động dừng lắng sẽ giúp cho năng suất làm việc trở nên độc đáo và hiệu quả. Có thể thực hiện microbreaks bằng những cách như: 

  • Giãn cơ tay và chân để giúp máu lưu thông
  • Hít thở sâu để lấy lại sự tập trung
  • Nhắm hoặc nhìn ra khỏi màn hình máy tính để mắt được nghỉ ngơi
  • Đi dạo xung quanh không gian làm việc hoặc nơi có cây xanh để giảm stress.
  • Tham gia vào một cuộc trò chuyện ngắn, vui vẻ với đồng nghiệp
  • Thực hành vài phút thiền hoặc chánh niệm
  • Uống nước hoặc ăn nhẹ một ít đồ ăn vặt một cách thư giãn nhất

Các microbreaks, mặc dù là những lần nghỉ rất ngắn, nhưng được ghi nhận là những tác nhân mạnh mẽ để nâng cao sức khỏe và năng suất khi làm việc. Có nhiều phương pháp làm việc dựa trên việc thực hiện microbreaks. Các phương pháp này bao gồm Pomodoro, phân khối thời gian, quy tắc 52/17, bảng mạch Eisenhower… đều có thể linh hoạt áp dụng tùy vào thực tế công việc. Bằng cách hiểu và chủ động áp dụng các phương pháp nghỉ ngắn một cách khoa học, các doanh nghiệp có thể tạo ra một môi trường làm việc khỏe mạnh, hiệu quả và hòa hợp hơn cho nhân viên của mình.

Đúc kết từ thực tế quy trình sản xuất nước mắm Hạnh Phúc, Stopiness nhận thấy được rằng, sau những giây phút dừng lắng đúng cách giữa quá trình, những kết quả tích cực hơn sẽ đến một cách tự nhiên. Bởi khoảng thời gian dừng lắng dù nhỏ nhưng thực sự giúp cân bằng tâm trí, thư giãn tinh thần và tăng khả năng tập trung cho chặng công việc tiếp theo.

Khi chúng ta luôn phải tiến lên phía trước mỗi ngày trong công việc, hãy quan tâm và nhìn nhận lợi ích của việc tạm dừng đúng lúc, để tái tạo năng lượng và có được một ngày làm việc hiệu quả hơn.

Minh Ngọc