Lúc ta dừng

Cầu vồng của đời sống đô thị

Bài viết

07.03.2024

Sống giữa bối cảnh đô thị tấp nập, ai ai cũng không ngừng nỗ lực phấn đấu để có thể trụ vững giữa vòng xoay cuộc sống tốc độ cao. Phía sau mỗi người là thành quả cần bảo vệ và phía trước mỗi người là bức thành trì cần động lực mạnh mẽ để chinh phục. Nỗ lực và động lực trước sau như vậy đã hình thành dòng áp lực nặng nề, nghiễm nhiên hiện hữu trong đời sống khiến con người ta ngày càng xa rời niềm hạnh phúc được tận hưởng một cuộc sống sáng ấm cầu vồng đáng mơ ước.

Cầu vồng là hiện tượng quang học tự nhiên xuất hiện khi ánh sáng mặt trời chiếu qua giọt nước trong không khí, tạo ra một dải màu rực rỡ. Khoảnh khắc tươi sáng đó thể hiện tâm thế dừng lắng của bầu trời sau cơn mưa, thiết đãi cuộc đời một tuyệt tác tự nhiên. Trên bố cục hài hòa chặt chẽ, cầu vồng hiển thị tất cả các màu sắc cơ bản, mỗi dải màu trên cầu vồng đều đóng góp vào vẻ đẹp tổng thể của cầu vồng, đại diện cho một khía cạnh khác nhau của cuộc sống; tượng trưng cho sự đa dạng và sự cân bằng trong cuộc sống. 

Cuộc sống mỗi người không chỉ là về công việc mà còn về gia đình và những kết nối lành mạnh quanh mình. Để đạt được trạng thái cân bằng, mỗi người cần phải kết hợp các yếu tố khác nhau trong cuộc sống, gia đình, cá nhân, công việc một cách cân đối và hài hòa. Và như vậy, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân giúp mỗi người duy trì sự hài lòng và hạnh phúc lâu dài.

Cầu vồng xuất hiện khi ánh sáng mặt trời được phản xạ, phân tán và chuyển hóa trong giọt nước mưa. Mưa và ánh sáng mặt trời vốn là hai yếu tố đối lập nhau. Thế nhưng, trong tuyệt tác tự nhiên này, cả hai yếu tố – ánh sáng và mưa – đồng thuận kết hợp cân bằng để hình thành nên một dải sắc màu ấn tượng. Tương tự, khi con người giữ cho tâm hồn và tâm thế mình được cân bằng, họ trở nên như một cầu vồng sống động, tỏa sáng những phẩm chất tốt đẹp nhất của bản thân.

Cầu vồng thường xuất hiện sau cơn mưa, một thời kỳ khắc nghiệt; mưa càng to, ánh cầu vồng sau đó lại càng huy hoàng, thoáng đãng. Đi qua cảm giác ảm đạm sau cơn mưa, cầu vồng mang đến niềm hạnh phúc về những gì lạc quan, tươi sáng, tràn đầy niềm tin, khiến con người ta trở nên vững lòng, mạnh mẽ hơn. Điều này thể hiện ý nghĩa của việc vững chãi qua những khó khăn và thách thức. Nhìn vào ý nghĩa cuộc sống, cầu vồng sau mưa có thể được xem như là một thành quả của sự đối mặt với áp lực khó khăn để kết tinh nên ý chí kiên trì, nỗ lực trong mỗi người.

Mỗi ngày một hành trình, mỗi người một trải nghiệm riêng biệt. Và, cuộc sống mỗi người luôn cần sự vững chãi và cân bằng để trải qua mọi thăng trầm một cách bình lặng. Sự cân bằng, vững chãi thường đến từ một tâm thế dừng lắng chủ động lúc bản thân nhận thấy cần thiết. Điều này giúp họ xây dựng một lối sống lành mạnh, duy trì chất lượng một cuộc sống đáng sống để có thể phấn đấu, phát triển và hạnh phúc trong mọi khía cạnh từ sức khỏe thể chất, đến tinh thần và cảm xúc. Giống như cầu vồng rực rỡ sau mưa, đời sống mỗi người sẽ thêm phần lẫy lừng mỹ vị sau những chặng đường hài hòa cân bằng giữa cố gắng và dừng lắng. Lúc đó đời sống mới thực là ngon lành và đáng thưởng thức sau hết thảy những nỗ lực mà mỗi người đã đặt vào thành tựu cuộc mưu sinh nơi đô thị chộn rộn muôn nẻo đường đời.

Xuân Anh