Lúc ta dừng

Bật công tắc dừng lắng

Bài viết

12.12.2023

Nguồn năng lượng tốt lành của mạch sống hiện đại

Dân số Việt Nam đang tiến dần đến cột mốc 100 triệu người. Nổi bật trong tháp dân số là tầng lớp trung lưu mang tư tưởng cấp tiến – nơi các bạn, nếu thuộc tầng lớp này, đang sở hữu một chỗ đứng đáng tự hào. Statista, hãng chuyên về thống kê dữ liệu, cho biết đến năm 2030, chung nhóm với chúng ta ở Việt Nam, dự kiến sẽ có hơn 50 triệu người (gấp mười lần dân số đảo quốc Singapore).

Với nhu cầu tiêu dùng ăn không chỉ để no mà còn phải ngon, mặc không chỉ là ấm mà phải đẹp, thành công không chỉ – giàu có mà còn phải hạnh phúc, chúng ta mong mình vừa là nguồn tăng trưởng kinh tế, vừa là nguồn năng lượng tốt lành của mạch sống hiện đại.

Cầm chắc bánh lái cuộc đời, chúng ta luôn khát khao vươn lên, phấn đấu hướng đến những giá trị cao hơn trong cuộc sống. Ít nhiều chịu sự ảnh hưởng của tư tưởng YOLO (you only live once), ta sẵn sàng học hỏi, quan sát – những người xung quanh, đồng thời – trải nghiệm, khám phá, và phát triển bản thân. Khi không thể theo đuổi được điều – mình cho là đáng được hưởng, ta dễ rơi vào trạng thái FOMO (fear of missing out) với bao lỡ làng, pha lẫn tiếc nuối: sao mình không chốt nhanh, sao mình không quyết sớm để cơ hội, hay món hời, hụt mất.

Tất tả giữa nhịp sống hiện đại gần như “non-stop”, đôi khi ta chẳng thể nhận ra điều tưởng như đơn giản: không phải lúc nào nhanh cũng nhạy, không phải lúc nào đủ cũng đầy, không phải lúc nào cố gắng cũng chiến thắng. Nguồn năng lượng trong ta cần một công tắc dừng lắng bật/tắt kịp thời để bảo vệ ta trước dòng đời biến đổi khôn lường của cuộc sống.

Bật công tắc dừng lắng

Một trong những lý do khiến quan niệm YOLO và FOMO có sự ảnh hưởng đáng kể lên đời sống giới trung lưu cấp tiến chính là tinh thần sống trọn vẹn từng phút giây, bứt phá các giới hạn, nhằm giải quyết vấn đề của bản thân và của tổ chức. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội ngày một phức tạp, bất định, khó đoán với những biến cố như đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, hay chiến tranh… vốn gây ra nhiều hệ quả đến chất lượng sống, -đã có những người trong nhóm trung lưu cấp tiến chúng ta dần biết cách sử dụng công tắc dừng lắng như một điều kiện cần để thích ứng thay vì bị cuốn theo hoặc – đối kháng với nhịp sống chập chờn, bất ổn của thời cuộc.

Giữa – dày đặc những lo âu và áp lực đó, biết bật công tắc dừng lắng đúng lúc là biết cách thả cho mình một chiếc neo vững chãi, giữ cho bản thân không bị cuốn trôi giữa guồng quay cuốn xoáy, cho ta một điểm tựa để nhìn rộng, hiểu sâu, ổn định cảm xúc, tiệm cận trạng thái cân bằng.

Giữa mạch đời hối hả, tốc độ yêu cầu vượt xa khả năng “đua”, biết bật công tắc dừng lắng đúng lúc là biết cách làm chủ đường đua, cho phép bản thân nghỉ ngơi thư giãn để cải thiện sức đề kháng, tăng tốc ở hành trình kế tiếp.

Giữa mạch đời rối ren, chằng chịt các mối quan hệ xa-gần, thân-sơ, biết bật công tắc dừng lắng đúng lúc là biết cách kết nối bản thân với nguồn năng lượng yêu thương mang tên gia đình – nơi ta vốn tưởng mình thường xuyên hiện diện nhưng bấy lâu đã hoá vô hình.

Ai trong chúng ta cũng có một công tắc dừng lắng nhưng chỉ vì ta cứ mải miết trong vòng xoay cuộc sống mà quên mất không sử dụng đúng lúc để – bảo vệ sức khỏe, bảo dưỡng chất lượng và bảo đảm hiệu suất cuộc sống của chúng ta.

Mạch sống ôn hòa khi dừng lắng

Khi bật công tắc dừng lắng, chúng ta đưa nhịp sống mình về lại với vận tốc cân bằng, không còn bị cuốn vào cao tốc đầy áp lực mà bỏ quên người thân và sao nhãng chính bản thân mình. Ta trải lòng rộng hơn để trân quý người luôn bên ta, vun đắp một mái ấm. Ta thâu mình bé lại để vừa vặn với hành tinh bí ẩn, riêng tư mà con trẻ hằng giấu kín. Ta biết ơn những ngày tháng còn có thể lui tới thăm nom cha mẹ, cùng – quây quần thưởng thức bữa ăn hạnh phúc – trọn – tình thân.

Nhịp sống thời hiện đại tuy có nhiều biến động và không ít lần dậy sóng, nhưng khi chúng ta cho phép mình bật công tắc dừng lắng thì rất nhanh chóng mọi thứ sẽ trở nên an yên hơn, sâu lắng hơn, để ta cảm thấy cuộc sống đáng sống, đáng nếm trải và đáng nhâm nhi thưởng thức từng khoảnh khắc hơn
Một cỗ máy dẫu tân tiến đến mấy cũng đâu thể vận hành liên tục 24/7 huống chi là một con người – thường xuyên phải nỗ lực gánh vác trong cuộc sống. Công tắc dừng lắng là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta duy trì mạch sống ôn hòa, khỏe mạnh. Bạn đã biết cách sử dụng công tắc dừng lắng khơi nguồn năng lượng tốt lành của mạch sống hiện đại chưa?