Lúc ta dừng

Giải mã ba ngộ nhận về dừng lắng

Bài viết

12.12.2023

Bạn có biết: vũ trụ bí mật gửi vào đời sống 3 mật thư của khoảnh khắc dừng lắng mà không phải ai trong chúng ta cũng sẵn lòng bấm khóa giải mã.

– Dừng lắng được gì trong khi tôi nỗ lực không ngừng nghỉ với tốc độ x3 x5 mà vẫn chẳng làm nên công sự?

– Đang gồng mình gánh vác, cố gắng biết mấy mà em còn thấy mỏi mệt huống chi kêu em dừng lắng đi.

– Đương lúc phải đưa ra những quyết định cho cả thế giới đánh giá mình là kẻ thất bại thế này, biểu anh đừng lo lắng mà hãy dừng lắng, anh thật khó lòng chấp nhận lắm.

Tâm thức dừng lắng với những thứ chưa được giải mã giống như là một tảng băng ngầm, chìm sâu dưới đáy là những hiểu lầm trầm trọng.

Có phải dừng lắng là xa rời thực tại?

Chính xác thì dừng lắng là một khoảnh khắc cần thiết để chúng ta tập trung cảm nhận và hiểu rõ thực tại của mình một cách sâu sắc và chân thực nhất.

Khi suy “mood”, ta không thể gắng gượng dù một phút, dừng lắng trước tiên giúp chúng ta tạm thời ngắt kết nối với áp lực, giảm tương tác với vòng xoay quay cuồng của đời sống để tĩnh tâm nhìn lại con đường đi đến mục tiêu, điều chỉnh nhịp độ sao cho cân bằng, đồng thời nạp lại nguồn xung lực tươi mới hơn để tái kết nối với đời sống bằng một tâm thế mới.
Như cách một nhiếp ảnh gia dừng lắng khi lấy tiêu điểm ống kính, điều chỉnh tiêu cự chuẩn xác trước khi bấm máy, hoàn thành một shot ảnh ngon lành. Cuộc sống lắm lúc như trên một xa lộ với vận tốc tăng dần đều, đôi khi sự chậm rãi và lắng đọng có thể giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn mục tiêu cần đến, cách ta muốn đi đến đó và điều gì quan trọng trong cuộc sống mà ta cần mang theo suốt bên mình trên đường đến đích.
Đừng lo sợ việc dừng lắng sẽ khiến chúng ta xa rời thực tại, bỏ lỡ cơ hội, chậm tiến độ, hay là bị bỏ lại phía sau. Đôi khi, bước đi chậm rãi là bước đi vững chãi giúp đưa ta đến mục tiêu nhanh hơn mà ta không hề biết.

Dừng lắng là một biểu hiện tiêu cực?
Cần nhìn lại mình khi bản thân không nhận thấy giá trị tích cực của trạng thái dừng lắng.

Thực tế, dừng lắng có thể được xem là một cơ chế khích lệ tâm trí và cảm nhận, hướng chúng ta đến lối sống tích cực, giúp bản thân tránh khỏi những xung đột, căng thẳng quá mức. Trong trạng thái dừng lắng, có người áp dụng phương pháp Pomodoro, sau mỗi 25 phút tập trung vào công việc, học hành và hoạt động cật lực,… họ chủ động dừng lắng khoảng 5 phút để rời mắt khỏi màn hình máy tính, sách vở học hành, pha tách trà nóng bổ sung “vitamin” tỉnh táo; hoặc, thay đổi không gian bước ra ban-công hít hà không khí trong lành, cảm nhận mùi gió mới… Sau mỗi khoảnh khắc dừng lắng, họ sẽ bước vào một Pomodoro tươi mới tràn đầy năng lượng và sự tập trung cao độ. Cũng có người, trong tâm thức dừng lắng, chỉ đơn giản chọn lấy một thứ trong “danh sách chữa lành” mà mình đã thiết lập sẵn cho bản thân để tăng sức đề kháng với áp lực đời thường quen thuộc; chẳng hạn như viết một lá thư cho chính mình, nhắc nhở những điều tốt lành mình đáng được thưởng thức hay nhắn một tin hỏi thăm sức khỏe bố mẹ.
Bạn thấy chưa, dừng lắng mang đến đời sống chúng ta biết bao là giá trị tích cực.

Dừng lắng là bỏ cuộc?
Ngược lại, dừng lắng tự thân nó một cơ chế phòng vệ đắc lực, là thành trì vững chãi bảo vệ hạnh phúc của mỗi chúng ta.

Như cách một con lạc đà lạc khi gặp phải bão cát sa mạc, nó sẽ bình thản nằm xuống nhắm mắt, kéo lớp lông mi dày và dài của chúng xuống thành một lớp rèm chặn đứng gió cát lại để bảo vệ đôi mắt. Đợi đến lúc trận cuồng phong qua đi, lạc đà mới đứng dậy, rũ hết cát trên mình, tiếp tục tiến về phía trước… Thay vì nỗ lực chống chọi hay chạy trốn, khoảnh khắc lạc đà dừng lắng giúp chúng an toàn và tiệm cận với trạng thái bình an, vững chãi trong bão cát.
Con người cũng vậy, trước những biến cố khó khăn, tâm thức dừng lắng đưa ta đến vùng an toàn, bảo toàn năng lượng để tiếp tục dấn thân vào hành trình cuộc đời một cách vững chãi, bền bỉ về sau.
Mỗi khoảnh khắc dừng lắng gửi đến chúng ta những thông điệp tích cực, hướng tâm thức ta đến những giá trị thiết thực của một đời sống hạnh phúc với trạng thái cân bằng, hoàn thiện và tươi mới tinh tươm.